Nhà ở của công, không phải tiền mình nên thả phanh xây dựng?

Của công nên xài thoải mái ?


Dù Ngân sách nhà nước gian nan, việc thắt chặt đầu tư được nói tới cụm, nhưng thực tiễn sự lãng phí vẫn cứ… nối dài. doanh nghiệp ngôi nhà nước vay dự án không hiệu quả khiến tiền thuế của dân góp phải “gánh” trả thay cho.

Vào câu chuyện dùng căn nhà công vụ, thực tiễn hàng chục dịch vụ phân cho cán bộ tại khu nhà công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội) không thu hồi được, dù nhiều cán bộ không còn yêu cầu dùng (đã về hưu, chuyển công tác...).

Sắm căn nhà công vụ, xe công, dự án đội vốn


Trong khi đó, căn nhà nước lại tiếp diễn bỏ ra số tiền lớn sở dĩ mua rộng 100 sản phẩm chung cư trên khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) và trung tâm đô thị mới Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) làm căn nhà công vụ, sắp đặt mang đến cán bộ các cơ quan trung ương chưa có nhà sống trên thủ đô Hà Nội.

Report tổ hợp kết quả kiểm toán năm 2015 của Kiểm toán ngôi nhà nước có phát ngôn vừa mới qua, hàng loạt vấn đề như khu thương mại, cai quản và dùng gia sản công đã được chỉ ra. Trong số đó, xe con công nhưng vẫn bị dùng bừa bãi nhất. như Bộ y tế dùng vượt 17 ô tô so với định mức, Trong đó ĐH Y Dược TPHCM vượt 5 xe, khám đa khoa Việt Đức vượt 3 xe, bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập vượt 2 xe… bên cạnh đó, Bộ sức khỏe cũng chưa tịch thu 6 xe con công trực thuộc dự án công trình Đồng bằng sông Cửu Long (đã chấm dứt từ năm 2013) theo lãnh đạo của Thủ tướng.

Hoặc tại dự án xây lắp nhà ga hành khách hàng T2 (Sân bay Nội Bài, Hà Nội), dù Chính phủ và Bộ GTVT khước từ trang bị xe cho ngôi nhà thầu, đơn vị chăm sóc, ban thống trị dự án công trình. tuy vậy, thực tế dự án đã đưa ra tiền mua 3 xe con, 24 xe máy cung cấp mang đến chăm sóc, tổng giá cả mua xe và xăng dầu là hơn 9,8 triệu yên Nhật và hơn 14 tỷ đồng.

Dù Chính phủ sẽ yêu cầu thắt chặt bỏ ra đầu tư, tránh khởi công còn mới những dự án chưa quan trọng. mặc dù thế, theo Kiểm toán ngôi nhà nước, dự án khởi công còn mới nhưng vẫn đẩy mạnh và chiếm phần gần 50% số dự án xuất hiện vốn căn nhà nước thực hành vào năm, đặc trưng phổ biến sống cấp cho địa phương. như năm 2014, xuất hiện rộng 45% số dự án khi là khởi công mới. những dự án công trình khởi công mới mẻ tập kết nhà yếu ở một số địa phương như Phú Yên chỉ chiếm hơn 77% là dự án công trình mới, TPHCM hơn 76%, Long An rộng 74%, Khánh Hòa gần 69%...Tương tự, dự án đầu tư thi công đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài cũng sai sót trong lập dự án, chậm quy trình, dẫn tới tổng mức đầu tư phải điều tiết tăng lên hơn 6.700 tỷ đồng (thêm gần 2.000 tỷ đồng, không giảm 36%). Thậm chí, công ty đầu tư còn tính sai khối lượng, định mức, đơn giá chỉ cùng với số tiền hơn 31 tỷ việt nam đồng.

Trào lưu thi công khu trung tâm hành chánh tập kết trên những tỉnh cũng xảy ra nhiều thông tin. giống như dự án xây dựng nội đô hành chánh Đà Nẵng, vừa qua dư luận xôn xao khi tòa căn nhà “ngàn tỷ” này thiết kế không hợp lý dẫn đến quá trình dùng gặp mặt cụm không ổn. chưa kể, những sai sót này khiến cho vốn đầu tư dự án không ngừng đến 142%, từ 880 tỷ đồng lên hơn 2.100 tỷ việt nam đồng.

Điều giống như cũng xảy ra với dự án công trình xây dựng dự án công trình cơ sở kỹ thuật khu trung tâm hành chánh - Chính trị tỉnh hòa bình, khiến cho tổng mức dự án không ngừng đến 173%. dự án công trình trung tâm hành chánh Lâm Đồng điều tiết tăng vốn 2 lần, từ hơn 495 tỷ đồng lên hơn 1.000 tỷ VNĐ (tăng 105%)…

Vào phiên họp sáng 16/8 của ủy ban thường vụ Quốc hội vừa mới qua, những member ủy ban bày tỏ sự “khó hiểu” với việc phân bổ vốn vay nước ngoài (ODA). theo khá nhiều đại biểu, đang được xảy ra thực trạng: có nơi cần, sẽ hoàn thiện thủ tục, kế hoạch sử dụng thì không được sắp xếp vốn, có nơi chưa cần lại bố trí. vì thế, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phải đề nghị Bộ KH&ĐT, trung tâm tài chính report Chính phủ sở dĩ lập lại trật tự kỷ cương, triển khai nghiêm việc thống trị sử dụng nguồn ngân sách Ngân sách chi tiêu nhà nước, Trong đó xuất hiện vốn ODA. bao gồm chủ trương, ra quyết định phân chia, điều hòa phải đúng thẩm quyền, đối tượng người tiêu dùng.

Kiểm toán ngôi nhà nước cũng Đánh Giá, năm 2014, việc chuyển giao lên kế hoạch vốn ODA của Bộ KH&ĐT không hợp với đăng cam kết thị hiếu vốn của những bộ ngành, địa phương, khi chuyển giao thấp so với nhu cầu đến hơn 24.300 tỷ VNĐ. Bộ này cũng bàn giao lên kế hoạch hơn 4.500 tỷ đồng vốn ODA mang lại 254 dự án công trình không đăng cam kết, trong những khi có 359 dự án công trình đăng ký kết số vốn hơn 7.000 tỷ đồng lại không được chuyển giao vốn. một số trong những dự án công trình hoàn thiện cụm năm trước đó nhưng không bàn giao đủ vốn, nên năm 2014 nhưng vẫn phải sắp đặt có kế hoạch chi trả… điều ấy dẫn tới giải ngân bên cạnh dự toán lớn. đây là Tại Sao chính làm tăng bội đưa ra Chi tiêu, phá vỡ có kế hoạch Ngân sách chi tiêu căn nhà nước đã được Quốc hội phê duyệt.

không những bội đưa ra cao, đi theo Kiểm toán căn nhà nước, số dư tạm ứng tồn ngân Kho bạc nhà nước để bù đắp bội đưa ra Chi phí nhà nước cũng không ngừng dần qua mỗi năm. như năm 2003, số tạm ứng từ Kho bạc căn nhà nước mới rộng 9.000 tỷ việt nam đồng, năm 2010 sẽ lên hơn 102.600 tỷ đồng và năm 2014 rộng 120.700 tỷ việt nam đồng. Tuy số dư tạm ứng tăng dần, nhưng không có quy tắc nào về thời gian trả, nên về dài lâu sẽ bị mang đến thanh khoản của hệ thống Kho bạc ngôi nhà nước, đến khả năng bằng phẳng bền vững.

Không chỉ có vậy, các doanh nghiệp lớn nhà nước được Chính phủ bảo hộ vay vốn chưa triển khai những biện pháp sở dĩ giảm thiểu rủi ro; cụm dự án công trình sử dụng vốn chưa hiệu quả, không dễ trả nợ. Tính hết năm 2014, tổng dư nợ nước ngoài quá hạn của các dự án lên đến mức hơn 1,29 tỷ $. Trong số đó, Vinashin (nay khi là SBIC) có tới 60 dự án công trình cùng với số nợ 281,3 triệu USD, dự án nhà máy xi măng Thái Nguyên nợ 21,48 triệu $, Xi măng Hạ Long nợ 10,3 triệu USD… bên cạnh đó, có 10 dự án công trình Chính phủ bảo lãnh phải ứng vốn từ Quỹ tích lũy để trả nợ cùng với số tiền 4.703 tỷ VNĐ.

XEM THÊM DỰ ÁN :

Chung cư D'Le Jardin du Luxembourg

Chung cư Anland

Vinhomes Riverside

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

TƯ VẤN DỰ ÁN

097.494.3839

TIN TỨC DỰ ÁN