Những vướng bận trong phân hạng ngôi nhà chung cư

Bộ xây dựng vừa lấy chủ ý dự thảo thông tư chuẩn mực về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư (gọi tắt là Dự thảo Thông tư). nhiều quy tắc vào Dự thảo vẫn còn khiến cho công ty lớn (DN) do dự.Ai cũng biết một trong các ảnh hưởng tích cực của việc phân hạng ngôi nhà chung cư khi là nhằm đưa môi trường nhà ở đi trong hoạt động và sinh hoạt nề nếp, tránh thực trạng doanh nghiệp lớn đầu tư "tự phong hạng" cho công trình, dẫn mang đến định giá bán "trên trời", áp mức phí quản lý cao dông ngưỡng chưa đúng cùng với chất lượng thực của tòa nhà.

Theo Dự thảo Thông tư, nhà chung cư được phân hạng khi là cơ sở để các mặt tìm hiểu thêm, thỏa thuận áp dụng mức giá dịch vụ cai quản hoạt động và sinh hoạt chung cư.

Việc phân hạng này đc thực hiện đi theo kiến nghị của bạn dự án công trình, vận dụng khái niệm từng chung cư chủ quyền cũng được bàn giao và sử dụng sau ngày 1/7/2015 (thời điểm Luật ngôi nhà ở năm 2014 có hiệu lực).

Căn nhà chung cư đc phân hạng theo Dự thảo Thông tư tiếp diễn được nhìn nhận dựa trên 4 nhóm tiêu chí: quy hướng, kiến trúc, nhóm tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật và cộng đồng, nhóm yếu tố về mức độ và chất lượng hoàn thiện, nhóm yếu tố về chất lượng sản phẩm quản lý căn nhà chung cư. trên hạ tầng này, căn nhà chung cư sẽ đc chia thành 3 hạng (A, B, C) với tổng số điểm cao nhất là 100.

Việc đánh giá, phân hạng căn nhà chung cư thực tiễn chưa mới mẻ vì trước đây, tại Thông tư 14/2008/TT-BXD cũng trở nên chỉ dẫn về phân hạng ngôi nhà chung cư, Trong số đó việc triển khai được tiến hành trước khi khu nhà tham gia thanh toán bên trên sàn BĐS (phải đảm bảo tiếp tục có phong cách thiết kế hạ tầng, ý tưởng kỹ thuật xây lắp đc cơ quan xuất hiện thẩm quyền phê duyệt...).

Cùng theo với, sau khi nghiệm thu chuyển giao cũng trở nên được coi bên trên những tiêu chí này và chung cư tiếp diễn đc tạo ra 4 hạng (1 - 4).

Mặc dù có quy định nhưng theo "trào lưu", nhiều du khách hàng vẫn mặc định cứ hễ giá chỉ cao là nhà cao cấp, hơn thế nữa, 1 trong những công ty đầu tư cũng "tận dụng" số "sao" của khu nhà để đội giá chỉ.
cùng theo với Dự thảo Thông tư lần này, một trong những DN cũng nêu thắc mắc, nhiều công trình xuất hiện suất dự án công trình cao thì cũng có nghĩa là cùng với chất lượng công trình xây dựng đảm bảo.

Tuy nhiên, Cục phó Cục quản lý ngôi nhà Nguyễn Mạnh Khởi đến rằng, suất dự án chưa chi tiết mang lại hạng của chung cư hay dự án vì nếu như nói vậy cụm dự án công trình ở Phú Quốc, Bạch Long Vĩ,... suất dự án còn cao rộng cả Sài Gòn.

Khá nhiều DN cho thấy thêm vẫn còn đó khá "mù mờ" cùng với chuẩn mực vào Dự thảo Thông tư. ví dụ điển hình, chi tiết cho chuẩn mực về cực tốt hộ hoàn thành, việc định nghĩa thế nào khi là vật tư rất chất lượng còn chung chung; trong khi quy tắc về thiết kế dịch vụ để áp hạng lại quá chính xác.

Ví dụ điển hình, để đạt mức điểm cao nhất vào phân hạng, căn hộ chung cư phải mở cửa từ 2 nơi ngủ trở lên, diện tích S lớn hơn hay bằng 60m2, khu vực ngủ phải to hơn hoặc bằng 14m2, phòng tiếp khách trên hay bằng 20m2...

Vậy với những dự án công trình xuất hiện căn hộ tầm 50m2 nhưng có phong cách thiết kế, bố trí hợp lý và nơi sống tốn thì tiếp tục phân hạng ra sao?".

Thực tiễn cho thấy, vấn đề không thuần tuý ở tại phần căn nhà chung cư được "phong mấy sao" mà khi là chất lượng thực của công trình xây dựng ra làm sao, vì nó đưa ra quyết định trực tiếp mang lại tuổi thọ ngôi nhà sống.

Nhưng, điều ấy chỉ có chủ dự án công trình, căn nhà thầu, đơn vị thống kê giám sát xây dựng còn mới biết đích xác. thêm lần nữa, gần trong Dự thảo Thông tư cũng không hề thấy quy tắc chế tài đối với chủ dự án công trình các khu nhà chung cư xuống cung ứng tiện rộng khái niệm "hạng sao" cũng được công nhận.


Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

TƯ VẤN DỰ ÁN

097.494.3839

TIN TỨC DỰ ÁN